Trong hộp mứt đãi khách ngày Tết không thể thiếu món mứt gừng. Trời lạnh nhấm nháp miếng mứt gừng cay kèm với ly trà nóng thật ấm bụng.
|
Ẩm thực Tết - Du Lịch Tết |
Nguyên liệu:
- 1,3 kg gừng tươi
- 700g đường cát trắng.
Cách làm:
Bước 1:
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, lưu ý vừa cạo vỏ vừa ngâm những củ gừng đã cạo vào nước lạnh. Nếu muốn ăn mứt gừng có vị cay nhiều thì chọn gừng già.
Bước 2:
- Dùng dao bén, cắt xéo củ gừng 45 độ, cắt thành từng lát mỏng 1mm, vừa cắt vừa ngâm gừng vào nước lạnh.
Bước 3:
- Cho gừng vào nồi, thêm nước lạnh đun sôi nóng già khoảng 7-8 phút.
Bước 4:
- Vớt gừng ra âu nước lạnh, xả lại nhiều lần nước cho thật sạch. Lặp lại công đoạn đun gừng ở bước 3 thêm lần nữa đến khi ăn thử thấy gừng bớt cay thì bạn đổ gừng ra rổ cho thật ráo nước.
Bước 5:
- Gừng sau thật khi ráo, bạn cân lại gừng còn tầm hơn 1 kg ướp đường vào gừng, trộn đều, ướp khoảng 3-4 tiếng đến khi phần đường tan chảy hoàn toàn.
Bước 6:
- Cho gừng vào chảo sâu lòng, đặt lên bếp đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi đảo đều.
Bước 7:
- Tiếp tục đun đến khi phần nước đường sôi, nước đường gần cạn thì bạn dùng muôi đảo.
Bước 8:
- Đến khi phần đường khô lại, bám đều ngoài miếng gừng thì tắt bếp. Để nguội cất vào lọ dùng dần.