|
Ẩm thực Tết - Du Lịch Tết |
Có rất nhiều món tráng miệng ngon và hấp dẫn mà bạn có thể làm. Tuy nhiên, trong những ngày Tết vừa qua, các món ăn từ thịt cá gia đình đã thưởng thức nhiều vì thế, những món tráng miệng phải vừa ngon, vừa man mát sẽ rất hiệu quả trong việc chống ngán.
Chị em có thể tham khảo cách chế biến của một vài món tráng miệng nhé:
Chè đậu đỏ
Theo quan niệm phong thủy dân gian thì chè đậu đỏ là món ăn mang lại may mắn rất lớn cho những người được thưởng thức nó trong những ngày đầu năm, hơn nữa “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì thế chị em hãy thử nấu chè đậu đỏ cho cả nhà thưởng thức nhé.
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ: 200gr
- Bột thạch Carrageenan: 10gr
- Đường: 200gr
- Nước cốt dừa: 60ml
- Baking soda: 1/2 thìa cà phê (nếu có)
Cách làm:
Vì đậu đỏ khá lâu nhừ nên các bạn cần ngâm đậu từ 4-6 tiếng hoặc qua đêm cho đậu nở hết cỡ, sẽ tiết kiệm được thời gian và nhiên liệu để ninh đậu.
Ninh đậu thật nhừ, thỉnh thoảng vớt bọt. Nếu như có bột baking soda cho vào ninh cùng thì đậu sẽ nhanh nhừ hơn nữa.
Khi đậu nhừ và bở, các bạn chắt riêng phần nước và phần đậu, xào đậu với 150gr đường rồi mới trút phần nước đậu vào cùng. Vậy là ta xong phần chè.
Trộn đều bột thạch với 50gr đường, làm như vậy khi hòa cùng nước bột thạch sẽ không bị vón. Chuẩn bị 1 nồi nước 800ml, từ từ vừa rắc bột thạch vừa quấy thật đều. Bắc lên bếp đun với lửa vừa, nhớ vớt bọt để thạch được mịn.
Tiếp đến đổ phần nước cốt dừa vào, quấy cho tan đều và tắt bếp.
Đổ thạch ra khuôn rộng hoặc múc thạch vào các khuôn có hình thù ngộ nghĩnh cho đẹp, đợi thạch đông hẳn mới tiến hành lấy thạch ra.
Chúc các bạn có những cốc chè đậu đỏ thật ngon!
Sữa chua nếp cẩm
Tráng miệng bằng món sữa chua nếp cẩm là một ý tưởng thực sự tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- Nếp cẩm: 400gr
- Nước: 1800ml
- Lá nếp (lá dứa): vài lá
- Muối: nửa thìa ăn cơm
- Đường: 200gr (tùy khẩu vị)
- Sữa chua
- Nước cốt dừa
Cách làm:
- Nếp cẩm vo và đãi sạch cho hết mày gạo.
- Ngâm nếp cẩm với 1800ml nước trong khoảng 3 - 4 tiếng để gạo nở ra. Sau đó đổ cả gạo và nước ngâm gạo vào nồi, thêm lá nếp đã được rửa sạch và bó lại cùng với một nửa thìa ăn cơm muối.
- Bắc nồi nếp cẩm lên bếp, đun ở mức lửa lớn cho đến khi nước sôi thì hạ lửa ở mức nhỏ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều. Đun sôi liu riu cho tới khi nước cạn, gạo chín mềm và sánh lại thì vớt vỏ những chiếc lá nếp ra.
- Cho 200gr đường vào nồi nếp cẩm, dùng đũa khấy thật nhanh tay cho đường tan trong vòng 1 phút rồi tắt bếp (khi đã cho đường thì không được đun lâu).
- Để cho nếp cẩm nguội hẳn thì múc ra ly hoặc bát, thêm sữa chua, nước cốt dừa vào khuấy đều rồi thưởng thức (nếu muốn ăn lạnh có thể cho thêm vài viên đá nhỏ).
- Nếp cẩm đã nguội các bạn có thể cho vào hộp rồi cho vào tủ lạnh ăn trong vòng 2 - 3 ngày.
Nếu không ăn cùng sữa chua các bạn có thể cho tăng thêm lượng muối cho đậm đà hơn rồi ăn cùng với nước cốt dừa cũng rất ngon.
Caramen kem tươi
Cách làm cũng tương tự như làm caramen thông thường nhưng chỉ cần có thay đổi chút xíu về số lượng sữa và thay vào đó bằng một lượng kem tươi tương ứng, món caramen sẽ có hương vị thơm ngon hơn hẳn, mịn mướt, béo ngậy và bổ dưỡng vô cùng. Món tráng miệng này chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải thích thú.
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 10 quả
- Đường: 250gr
- Cà phê nguyên chất (nước): 3 thìa
- Nước cốt chanh: 1 thìa cafe
- Whipping: 250ml
- Sữa tươi không đường: 750ml
- Vani: 1 thìa cafe
Cách làm:
- Cho 150gr đường vào nồi đun nhỏ lửa, đun đến khi đường tan chảy chuyển màu cánh gián thì tắt bếp.
- Cho cafe và nước cốt chanh vào tiếp tục đun nhỏ lửa thêm chút nữa rồi nhanh tay đổ vào các dụng cụ đựng, để nguội.
- Hòa 100gr đường với sữa và whipping rồi trút vào trứng, quấy nhẹ tay cho trứng tan hết.
- Nhỏ thêm vài giọt vani vào quấy đều rồi lọc qua một cái rây để hỗn hợp được mịn.
- Rót nhẹ tay vào các dụng cụ đựng đã láng nước đường và xếp vào nồi hấp. Muốn caramel mịn ko bị rỗ thì phải hấp với nấc lửa nhỏ nhất từ 30-40 phút, chú ý thường xuyên mở vung để hơi nước ko bị đọng trên mặt caramel.
- Kiểm tra xem caramen chín chưa bằng cách dùng tăm xiên thử, nếu bề mặt núng nính và tăm khô thì caramen đã chín, tăm ướt thì chưa.
- Khi chín nên caramel nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh.
Chị em hãy làm món này để cả nhà tráng miệng khi làm cơm hết Tết nhé!