Dịp Tết cũng là lúc mọi nhà đều dự trữ thật nhiều thực phẩm để đãi khách và sử dụng cho gia đình. Từ những món ngọt như bánh, mứt (mua hoặc tự làm) đến các món mặn như thịt nguội, lạp xưởng, bò khô, dưa cải muối… Thế nhưng nếu việc dự trữ, chế biến thức ăn lại không phù hợp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì chính những món ngon ngày Tết này lại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí làm chúng mình bị ngộ độc thức phẩm luôn nữa cơ. Cùng nhau lưu ý và cảnh giác teen nhá!
|
An toàn Tết - Du Lịch Tết |
Tại sao tớ lại bị ngộ độc?
Tình trạng này xảy ra khi chúng mình ăn phải thức ăn chứa mầm bệnh như các vi khuẩn gây hại hoặc những chất độc do thức ăn bị thiu. Bên cạnh đó, những thực phẩm được chế biến từ thịt động vật nhưng chưa được nấu chín hoặc rau chưa rửa sạch, một số sản phẩm từ sữa, thủy sản… đều có thể chứa mầm bệnh đó các ấy ạ! Các vi khuẩn có khả năng gây bệnh cho chúng mình thường là salmonnella, E.coli, listeriahoặc campylobacter…
Chưa hết, các ấy cũng có nguy cơ bị ngộ độc thức ăn nếu măm măm phải các chất gây hại xuất hiện ngay trong quá trình chế biến như chất bảo quản, gia vị không có nguồn gốc rõ ràng hoặc các độc chất tự sinh ra trong quá trình dự trữ thức ăn nhưng chế độ bảo quản lại không phù hợp.
Làm thế nào để biết tớ đã bị ngộ độc?
Thông thường, các triệu chứng của bệnh sẽ biến chuyển rất nhanh từ thể nhẹ, thoáng qua sang thể nặng tùy theo tác nhân gây ngộ độc. Trong vài giờ sau khi chúng mình măm măm, những các triệu chứng bất thường có thể xuất hiện bao gồm:
- Buồn nôn, khó chịu ở bụng hoặc nôn mửa, đau quặn bụng.
- Tiêu chảy: một hoặc nhiều lần. Phân có thể có nhiều nước hoặc có máu.
Khi bệnh biến chuyển nặng, các ấy có thể thấy xuất hiện các triệu chứng nặng toàn thân như sốt, nhức đầu, chóng mặt, tụt huyết áp, rơi vào tình trạng hôn mê…
Đối phó với ngộ độc thế nào đây?
Cho dù triệu chứng chúng mình gặp phải là nhẹ hay nặng thì việc đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác vẫn là biện pháp xử lí tốt nhất cho chúng mình. Bởi lẽ, tùy theo mỗi loại mầm bệnh mà các bác sĩ sẽ có cách điều trị cụ thể và đa số các trường hợp nhẹ thì các ấy sẽ không cần phải dùng đến những loại thuốc đặc trị nào.
Bên cạnh đó, khi có dấu hiệu mất nước do ói và tiêu chảy nhiều, bạn cần tích cực uống bù nước ngay, càng sớm càng tốt trước khi đi đến bệnh viện. Trong những trường hợp nặng, bác sĩ sẽ phải truyền dịch qua đường tĩnh mạch cho chúng mình nữa đấy!
Đừng để ngộ độc thực phẩm làm teen ăn Tết mất vui
Chúng mình hoàn toàn có thể ngăn chặn tên khách không mời mà tới này bằng cách cẩn trọng trong ăn uống đó các ấy ạ! Cùng lưu ý một số điều sau trước khi măm măm Tết nè!
- Lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, tốt nhất là đã qua kiểm định. Với những thức ăn chế biến sẵn, các ấy nên chọn mua ở những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh và nhất định là phải còn thời hạn sử dụng. Đặc biệt cảnh giác với các loại thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao như cá ngừ, măng tươi, nấm... nha!
- Ăn chín, uống sôi luôn là nguyên tắc vàng để giúp chúng mình chống ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, các ấy hãy hạn chế măm măm các loại rau, thực phẩm sống.
- Bảo quản thức ăn hợp lí bởi các loại vi khuẩn tiềm ẩn sẽ phát triển rất nhanh nếu thực phẩm không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp.
- Sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ và tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng. Nếu để quá 2 giờ thì các ấy phải bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và đừng quên hâm nóng lại trước khi ăn.
- Học tập các “bé khỏe bé ngoan”, bạn phải nhớ rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn để bảo vệ cái tết bình an cho chính mình nhá!